0941.111.286

Facebook

Zalo

fb Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phònghttps://www.facebook.com/thanhlapdoanhnghiephaiphong gg Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phònghttps://www.google.com/ link Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phònghttps://twitter.com/
SỰ CHUẨN BỊ VỮNG CHẮC CHO TƯƠNG LAI CỦA BẠN
fb Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phònghttps://www.facebook.com/thanhlapdoanhnghiephaiphong gg Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phònghttps://www.google.com/ link Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phònghttps://twitter.com/

Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh - Đơn giản và hiệu quả

Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh là cột mốc quan trọng đánh dấu sự bắt đầu của một doanh nghiệp nhỏ. Việc chuẩn bị và nộp đúng hồ sơ cần thiết không chỉ là yếu tố quyết định cho việc thành lập hộ kinh doanh một cách hợp pháp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ sở vững chắc cho sự phát triển kinh doanh trong tương lai. Trong bài viết này, hãy cùng Home Casta  khám phá các thủ tục và hồ sơ cần thiết để thành lập hộ kinh doanh một cách đơn giản và hiệu quả, giúp bạn có khởi đầu mạnh mẽ và tự tin trong hành trình kinh doanh của mình.

Hộ kinh doanh là gì?

Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định cụ thể như sau:
1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.
2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương."

Quy định và điều kiện thành lập hộ kinh doanh

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 82 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
b) Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này;
c) Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;
d) Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu quy định)
- Căn cước công dân chủ hộ (Photo công chứng)
- Hợp đồng thuê nhà (Nếu địa chỉ trụ sở đi thuê)
- Bìa đỏ, trích đo hoặc giấy tờ nhà có xác nhận của xã phường (Photo công chứng)
- Ngành nghề kinh doanh
- Số điện thoại chủ hộ kinh doanh
- Vốn điều lệ

Trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Bước 1: Nộp hồ sơ

Có 02 cách thức để nộp hồ sơ:

- Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa UBND cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa điểm kinh doanh hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Tài chính - Kế hoạch.

- Nộp hồ sơ qua cổng thông tin dịch vụ công của tỉnh/thành phố nơi hộ kinh doanh đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Người tiếp nhận kiểm tra hồ sơ và trao giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

- Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài chính - Kế hoạch cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho người thành lập hộ kinh doanh.

- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Tài chính - Kế hoạch sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả

Hộ kinh doanh sẽ đến nhận kết quả vào ngày hẹn được ghi trên giấy biên nhận hồ sơ.

Lưu ý: Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Kết luận

Trong quá trình thành lập hộ kinh doanh, thủ tục và hồ sơ đăng ký đóng vai trò quan trọng và không thể bỏ qua. Bằng cách tuân thủ các quy định và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chúng ta có thể đạt được sự thành lập hộ kinh doanh chính thức và hợp pháp.

Xem video hướng dẫn chi tiết tại youtube: https://www.youtube.com/watch?v=r0dN02Aslps

Thông tin liên hệ

Địa chỉ văn phòng:  Số 37/66 Trung Hành 5, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam

Hotline Tư vấn :  0912.510.589 (Mr. Tuấn Anh) - 0326.905.905 (Mr. Trung)

Email : khaithuequamanghp@gmail.com