0941.111.286

Facebook

Zalo

fb Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phònghttps://www.facebook.com/thanhlapdoanhnghiephaiphong gg Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phònghttps://www.google.com/ link Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phònghttps://twitter.com/
SỰ CHUẨN BỊ VỮNG CHẮC CHO TƯƠNG LAI CỦA BẠN
fb Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phònghttps://www.facebook.com/thanhlapdoanhnghiephaiphong gg Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phònghttps://www.google.com/ link Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phònghttps://twitter.com/

Vốn điều lệ bao nhiêu là phù hợp với công ty của bạn

Vốn điều lệ nên đăng ký bao nhiêu là hợp lý? Tôi nên để vốn điều lệ thế nào? Vốn điều lệ có ảnh hưởng gì đến hoạt động của công ty tôi không?,... Trong quá trình tư vấn cho rất nhiều doanh nghiệp, Chúng tôi nhận thấy những câu hỏi như trên là thắc mắc lớn nhất của các bạn có đang nhu cầu thành lập công ty. Để giải đáp cho những thắc mắc này, chúng ta hay theo dõi bài viết sau để được giải đáp nhé.

 

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu Vốn điều lệ là gì? Tại sao lại cần có Vốn điều lệ.

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần. (theo mục 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14)

Hiểu một cách đơn giản, Vốn điều lệ là mức vốn mà bạn hay các thành viên cam kết góp vào thời điểm đăng ký thành lập công ty. Chính vì gần như không có một quy định cụ thể nào về vốn điều lệ, nên những doanh nghiệp chuẩn bị thành lập mới không biết phải làm sao để đăng ký mức vốn điều lệ cho công ty.

Doanh nghiệp cần phải đăng ký Vốn điều lệ vì Vốn điều lệ là cơ sở để phân chia quyền lợi và nghĩa vụ giữa các thành viên hay cổ đông trong công ty. Vốn điều lệ cũng thể hiện mức đầu tư của công ty, qua đó có thể phần nào thấy được quy mô hoạt động của công ty.

 

Vốn điều lệ nên đăng ký bao nhiêu?

Hiện tại, không có một mức quy định mức tối thiểu hay tối đa của vốn điều lệ trừ một số ngành nghề có yêu cầu mức Vốn pháp định. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp. 

Thời hạn góp vốn điều lệ trong vòng 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Vốn điều lệ chỉ có liên quan đến nghĩa vụ đóng thuế môn bài như sau:

- Vốn điều lệ từ 10 tỉ đồng trở xuống có mức Thuế môn bài: 2 triệu/năm

- Vốn điều lệ trên 10 tỉ đồng có mức Thuế môn bài: 3 triệu/năm

- Đối với Chi nhánh, Văn phòng đại diện, Địa điểm kinh doanh mức thuế môn bài: 1 triệu/ năm

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể để mức vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng của bạn hay của các thành viên, cổ đông góp vốn. Bạn chỉ cần lưu ý Vốn điều lệ thể mức cam kết trách nhiệm đối với đối tác, khách hàng và cũng là thể hiện quy mô hoạt động của công ty nên việc để Vốn điều lệ quá thấp dù trách nhiệm vật chất của người góp vốn thấp nhưng lại khó có thể tạo được uy tín đối với khách hàng. Và ngược lại, khi có mức Vốn điều lệ cao thì sẽ tạo được uy tín với đối tác, khách hàng dù trách nhiệm, tính chịu rủi ro cũng sẽ cao hơn. 

Như vậy, việc để mức Vốn điều lệ là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào việc xây dựng quy mô của công ty, khả năng hoạt động, tiềm lực tài chính của bạn hay của các thành viên, cổ đông góp vốn.

Qua bài viết trên, Công ty Home Casta hy vọng đã giải đáp được thắc mắc cho những câu hỏi về Vốn điều lệ đăng ký khi thành lập Công ty. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thủ tục thành lập Công ty, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Chúng tôi theo Hotline: 0912.510.589 để được tư vấn nhé!​